นอนชริ้งเกร้าท์ คืออะไร เหมาะกับงานประเภทไหน บทความนี้มีคำตอบ

“ปูน” เป็นส่วนประกอบหลักในงานก่อสร้างแทบจะทุกประเภททั่วโลก แต่หลายๆ คนที่ไม่ได้ทำงานในสายก่อสร้างอาจจะไม่ทราบว่าปูนสามารถแยกออกได้หลายประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งปูนเหล่านั้นได้ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถใช้กับงานประเภทนั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ “ซีเมนต์พิเศษ” ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับซีเมนต์พิเศษชนิดหนึ่ง คือ “ปูนนอนชริ้งเกร้าท์” (Non shrink grout) หรือที่ช่างนิยมเรียกว่า “ปูนเกร้าท์” หรือ “ปูนนอนชริ้ง” มาดูกันว่าปูน นอนชริ้งเกร้าท์คืออะไร? พิเศษอย่างไร? ใช้กับงานประเภทไหนได้บ้าง? ทุกอย่างที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับปูนประเภทนี้ อ่านบทความนี้จบ ได้รับรู้ครบทุกข้อสงสัยอย่างแน่นอน

ปูนนอนชริ้งเกร้าท์ มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไรบ้าง ?

  • ปูนนอนชริ้งเกร้าท์ คือปูนชนิดพิเศษที่ถูกสร้างให้เป็นปูนสำเร็จรูป สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายเพียงนำมาผสมน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนดเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผสมส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติม เป็นปูนที่มีส่วนผสมทางเคมีเพิ่มเข้ามา ทำให้ปูนนอนชริ้งมีคุณสมบัติหลาย ๆ อย่าง ที่หาไม่ได้จากปูนทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น

 

  • ความสามารถในการรับกำลังสูงกว่าปูนปกติ สามารถรับแรงอัดสูงเสมอต้นเสมอปลาย รับแรงอัดได้ตั้งแต่วันแรกเริ่มต้นที่ 300 ksc เลยทีเดียว และสามารถรับได้มากกว่า 600-800 ksc เมื่อผ่านไป 28 วัน

 

  • ไม่เกิดปัญหาการหดตัวของปูน ถือว่าคุณสมบัติที่เด่นที่สุดของปูนเกร้าท์ก็ว่าได้ เพราะในปูนทั่วไป หลังจากแห้งแล้วมักเกิดการหดตัว ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ปูนประเภทนี้ไม่มีการหดตัว แม้จะผ่านการแห้งตัวแล้วก็ตาม

 

  • สามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีเนื้อปูนที่มีความละเอียดสูง ไม่เกิดโพรงอากาศเมื่อแห้งตัว ดังนั้นปัญหาน้ำรั่วซึมจึงเป็นไปได้ยาก

 

  • ความสามารถในการไหลตัวได้ดีระหว่างการใช้งาน เนื้อปูนนอนชริ้งเกร้าท์สามารถไหลตัวได้ดีในทุกพื้นผิว เหมาะกับการใช้เติมเต็มร่องต่าง ๆ ที่ปูนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ ถึงเนื้อจะไหลตัวได้ดี แต่ก็ไม่มีอาการเยิ้มน้ำให้เห็น

 

ปูนนอนชริ้งเกร้าท์เหมาะกับงานก่อสร้างประเภทใดบ้าง

หลังจากได้รู้กันแล้วว่า คุณสมบัติพิเศษของปูน Non shrink grout คืออะไร ต่อมาจะเป็นตัวอย่างการนำปูนประเภทนี้ไปใช้ในงานก่อสร้าง ตามจริงแล้วสามารถใช้งานปูนนอนซริ้งได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากจุดเด่นของปูนที่มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่เนื่องด้วยราคาที่สูงกว่าปูนทั่วไป ทำให้มักถูกใช้ในงานเฉพาะด้านมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น

งานซ่อมแซมและเติมเต็มช่องว่างคอนกรีต

จากคุณสมบัติพิเศษที่น้ำซึมผ่านได้ยาก การไหลตัวที่ดี และไม่หดตัว จึงนิยมใช้งานปูนนอนซริ้งเกร้าท์ในการซ่อมแซมและเทเพื่อเติมเต็มช่องว่างคอนกรีต เช่น การซ่อมเสาคอนกรีตที่แตกถึงเหล็กเสริม การเทระหว่างแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป รวมถึงการเทเพื่อเติมเต็มในจุดที่เกิดรูหรือโพรง เนื่องจากการไหลตัวที่ดีทำให้สามารถเข้าไปเติมเต็มจุดเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานที่ต้องการความแข็งแรงกว่าปกติ

อย่างที่แจ้งไปแล้วว่าปูนนอนชริ้งเกร้าท์ มีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของ “ความแข็งแรง” ที่สูงกว่าปูนปกติ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการใช้เทฐานเสา รางเครน รวมไปถึงงานที่ต้องการความแข็งแรงสูงทุกประเภทปูนเกร้าท์สามารถตอบโจทย์งานเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

งานที่ต้องเจอกับแรงสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา

ปูนนอนชริ้งมีอีกหนึ่งคุณสมบัติสุดพิเศษคือ “รับแรงสั่นสะเทือนได้ดี” ซึ่งทำให้สามารถใช้ในงานเทฐานรองรับเครื่องจักรที่มีการสั่นสะเทือนตลอดได้เป็นอย่างดี ผนวกเข้ากับความแข็งแรงที่มากพิเศษ ทำให้สามารถรองรับเครื่องจักรได้หลายปรเภท ตั้งแต่เครื่องจักรขนาดเล็กที่มีแรงสั่นสะเทือนไม่มาก ไปจนถึงเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีแรงสั่นสะเทือนสูง

นอกจากประเภทของการใช้งานที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ด้วยคุณสมบัติพิเศษของปูนนอนชริ้งเกร้าท์ยังสามารถประยุกต์ใช้กับงานเฉพาะด้านประเภทอื่นๆ ได้อีกหลายหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งปูนเกร้าท์ของ GEL ก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลาย Type ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกประเภท ตั้งแต่กำลังรับแรงอัด 570 ksc. ไปจนถึงมากกว่า 800 ksc. ที่ 28 วัน

สามารถสอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ไลน์ @gelchemical หรือดูข้อมูลสินค้าเคมีภัณฑ์ก่อสร้างประเภทอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.gelchemical.com

Related Blogs

Precast Concrete ทางเลือกที่ใช่ ตอบโจทย์งานก่อสร้างยุคใหม่ได้อย่างลงตัว