Precast Concrete ทางเลือกที่ใช่ ตอบโจทย์งานก่อสร้างยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

Precast Concrete ทางเลือกที่ใช่ ตอบโจทย์งานก่อสร้างยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

ในแวดวงการก่อสร้างในปัจจุบัน ชื่อของ “Precast Concrete” เริ่มได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกับการสร้างที่พักอาศัยประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านจัดสรร ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมก็ตาม การดำเนินการก่อสร้างด้วยระบบพรีคาสท์คอนกรีต ช่วยลดขั้นตอนต่าง ๆ อันแสนยุ่งยากของการก่อสร้างแบบเดิมได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นนวัตกรรมการก่อสร้างที่จะช่วยให้การทำงานราบรื่นและรวดเร็ว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครอบคลุมทั้งในส่วนของเจ้าของโครงการ ผู้รับเหมา และผู้อยู่อาศัย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำรูปแบบการก่อสร้างประเภทนี้ ว่ามีจุดเด่นอย่างไรกันบ้าง

 

 

รู้จักกับ Precast Concrete ให้มากกว่าเดิมกันสักนิด

 

ก่อนอื่นต้องคลายข้อสงสัยที่ว่า Precast Concrete คืออะไรเสียก่อน โดยพรีคาสท์นั้นเป็นชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกหล่อจากโรงงานจนเสร็จสมบูรณ์ก่อนส่งไปติดตั้งที่หน้างาน แต่ละชิ้นส่วนจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนของผนัง, คาน, เสา, พื้น และบันได ซึ่งในแต่ละชิ้นส่วนจะถูกออกแบบและคำนวณโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาเป็นอย่างดี ทั้งรูปแบบและขนาด รวมถึงช่องเจาะในการฝังงานระบบต่าง ๆ จากนั้นแต่ละชิ้นส่วนจะถูกนำส่งไปทำการติดตั้งและประกอบเข้าด้วยกันที่หน้างาน ก่อนจะออกมาเป็นบ้านหนึ่งหลังให้เราได้อยู่อาศัยกัน

 

เพราะเหตุใดงานก่อสร้างยุคใหม่ ถึงนิยมเลือกใช้พรีคาสท์มากขึ้น

 

แน่นอนว่าการใช้งาน precast concrete นั้นมีข้อดีในหลายด้านครอบคลุมทั้งในส่วนของเจ้าของโครงการ ผู้รับเหมา และตัวผู้อยู่อาศัยเอง ตัวอย่างจุดเด่นหลัก ๆ ของการใช้พรีคาสท์คอนกรีต มีดังต่อไปนี้

 

 

ประหยัดทั้งในเรื่องของ “เวลา” และ “งบประมาณ”

 

จุดเด่นอันสำคัญของการก่อสร้างด้วยระบบ Precast Concrete คือสามารถควบคุมงบประมาณได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับการการก่อสร้างด้วยระบบก่ออิฐฉาบปูนทั่วไปที่ต้องจ้างแรงงานในระยะยาว เนื่องจากการติดตั้งพรีคาสท์ใช้ระยะเวลาในการทำงานที่รวดเร็วกว่า สามารถยกชิ้นงานแต่ละส่วนที่ส่งตรงมาจากโรงงานประกอบเข้าด้วยกันได้ทันที ขั้นตอนการทำงานจึงค่อนข้างไหลลื่น และจบงานได้ไว ดังนั้นการเลือกใช้พรีคาสท์จึงช่วยให้ประหยัดทั้ง “เวลา” และ “งบประมาณ” ได้ในเวลาเดียวกัน

 

 

ชิ้นงานมีคุณภาพและมาตรฐานที่ที่สม่ำเสมอ

 

ขั้นตอนที่ใช้ในการผลิต Precast Concrete จะเป็นการหล่อคอนกรีตตามสเปคและรูปแบบที่ได้ออกแบบไว้ โดยสามารถทำซ้ำได้หลายๆ ชิ้นงานในกรณีที่มีรูปแบบเหมือนกัน ทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นมีคุณภาพที่สม่ำเสมอ มาตรฐานของชิ้นงานมีความคงเส้นคงวา แตกต่างจากการก่อสร้างแบบเดิมที่ต้องค่อย ๆ หล่อชิ้นงานทีละส่วน ซึ่งอาจต้องใช้ทีมงานรับเหมาคนละทีมเพื่อดำเนินการ ทำให้บางครั้งมีปัญหาเกี่ยวกับมาตรฐานการทำงานที่อาจเกิดขึ้นจาก Human Error ได้ นั่นจึงทำให้การเลือกใช้งานชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ที่ช่วยให้งานก่อสร้างของโครงการนั้น ๆ มีคุณภาพและได้มาตรฐานที่สม่ำเสมอกันทุกยูนิต

 

GEL Precast Portfolio

มีความแข็งแรงสูง อายุการใช้งานยาวนาน

 

ด้วยการที่พรีคาสท์คอนกรีต เป็นชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย ควบคุมการผลิตโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ของชิ้นงานมีความแม่นยำสูง อีกทั้งยังมีการตรวจสอบคุณภาพและความแข็งแรงก่อนส่งไปติดตั้งที่หน้างาน ด้วยเหตุนี้ชิ้นงานแต่ละชิ้นที่ถูกส่งไปติดตั้งที่หน้างานจึงมีคุณภาพและความแข็งแรงสูง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

ในปัจจุบันการก่อสร้างด้วยระบบ Precast Concrete เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยข้อดีในหลาย ๆ ด้านที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บวกกับปัจจัยเสริมทางด้านเศรษฐกิจที่ช่วยผลักดันให้ Developer หลายๆ เจ้าเร่งเปิดโครงการใหม่เพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น การก่อสร้างด้วยระบบ พรีคาสท์ คอนกรีต จึงเป็นทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการก่อสร้างที่พักอาศัยประเภทต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง